Tìm hiểu về ung thư

ung-thu-la-gi-benh-ung-thu-la-gi-tong-quan-ung-thu

Tìm hiểu bệnh Ung Thư là gì, nguyên nhân ung thư, phân loại ung thư, triệu chứng dấu hiệu ung thư, điều trị ung thư, ngăn ngừa bệnh hiệu quả.

Ung thư là gì?

Ung thư không phải là một bệnh duy nhất. Đó là một nhóm các bệnh đặc trưng bởi khả năng của họ để gây ra các tế bào để thay đổi một cách bất thường và phát triển ngoài tầm kiểm soát.

Hầu hết các loại ung thư tạo thành một khối u , một khối u hoặc khối lượng của tế bào ung thư. Các tế bào từ một khối u có thể phá vỡ đi và đi đến các bộ phận khác của cơ thể, nơi họ có thể giải quyết và nhân lên. Quá trình lây lan này được gọi là di căn. Ung thư mới đã vỡ ra và lây lan từ khối u ban đầu được gọi là di căn.

Không phải tất cả các khối u là ung thư hoặc ác tính; một số là lành tính (không ác tính), không lây lan, và không đe dọa tính mạng. Và một vài loại ung thư không tạo khối hoặc cục u, chẳng hạn như những người có ảnh hưởng đến máu, chẳng hạn như bệnh bạch cầu.

Các triệu chứng của ung thư

Các dấu hiệu và triệu chứng gây ra bởi ung thư sẽ thay đổi tùy theo phần nào của cơ thể bị ảnh hưởng.

Một số dấu hiệu nói chung và các triệu chứng liên quan đến, nhưng không cụ thể cho, ung thư, bao gồm:

 • mệt mỏi
 • Một lần hoặc diện tích dày có thể được cảm nhận dưới da
 • thay đổi trọng lượng, bao gồm tổn thất ngoài ý muốn hoặc tăng
 • thay đổi da, chẳng hạn như vàng, sạm hoặc đỏ da, những vết lở không lành, hoặc thay đổi nốt ruồi hiện có
 • Những thay đổi trong thói quen ruột hoặc bàng quang
 • ho dai dẳng hoặc khó thở
 • Độ khó nuốt
 • Khàn tiếng
 • khó tiêu dai dẳng hoặc cảm giác khó chịu sau khi ăn
 • Dai dẳng, cơ bắp không giải thích được hoặc đau khớp
 • Dai dẳng, sốt không rõ nguyên nhân hoặc đổ mồ hôi đêm
 • chảy máu không rõ nguyên nhân hoặc bầm tím

Nguyên nhân gây ung thư

Ung thư là do những thay đổi (đột biến) với DNA trong tế bào. DNA bên trong một tế bào được đóng gói vào một số lượng lớn các gen cá nhân, mỗi trong số đó có chứa một bộ các hướng dẫn nói với các tế bào gì chức năng để thực hiện, cũng như làm thế nào để phát triển và phân chia. Sai sót trong hướng dẫn có thể gây ra các tế bào để ngăn chặn chức năng bình thường của nó và có thể cho phép một tế bào trở thành ung thư.

Các biến chứng của ung thư

Ung thư và điều trị của nó có thể gây ra nhiều biến chứng, bao gồm:

 • Đau đớn: Đau có thể do ung thư hoặc do điều trị ung thư, mặc dù không phải tất cả bệnh ung thư là đau đớn. Thuốc và các phương pháp khác hiệu quả có thể điều trị đau ung thư liên quan đến.
 • Mệt mỏi: Mệt mỏi ở những người bị ung thư có nhiều nguyên nhân, nhưng nó thường có thể được quản lý. Mệt mỏi kết hợp với phương pháp điều trị hóa trị hoặc xạ trị là phổ biến, nhưng nó thường là tạm thời.
 • Khó thở; Ung thư hoặc điều trị ung thư có thể gây ra cảm giác khó thở. Phương pháp điều trị có thể mang lại nhẹ nhõm.
 • Buồn nôn: Một số bệnh ung thư và điều trị ung thư có thể gây ra buồn nôn. Bác sĩ của bạn đôi khi có thể dự đoán khi việc điều trị có thể gây ra buồn nôn. Thuốc và phương pháp điều trị khác có thể giúp bạn ngăn ngừa hoặc làm giảm buồn nôn.
 • Tiêu chảy hoặc táo bón: Ung thư và điều trị ung thư có thể ảnh hưởng đến ruột và gây tiêu chảy hoặc táo bón.
 • Giảm cân: Ung thư và điều trị ung thư có thể gây ra giảm cân. Ung thư đánh cắp thức ăn từ các tế bào bình thường và tước chúng các chất dinh dưỡng. Điều này thường không bị ảnh hưởng bởi bao nhiêu calo hoặc những loại thực phẩm được ăn; thật khó để điều trị. Trong hầu hết các trường hợp, sử dụng chế độ dinh dưỡng nhân tạo qua ống vào dạ dày hoặc tĩnh mạch không giúp thay đổi giảm cân.
 • Thay đổi hóa học trong cơ thể bạn: Ung thư có thể phá vỡ sự cân bằng hóa học bình thường trong cơ thể của bạn và làm tăng nguy cơ biến chứng nghiêm trọng. Các dấu hiệu và triệu chứng của sự mất cân bằng hóa học có thể bao gồm khát quá, đi tiểu thường xuyên, táo bón và nhầm lẫn.
 • Não và hệ thần kinh vấn đề: Ung thư có thể bấm vào dây thần kinh gần đó và gây ra đau đớn và mất chức năng của một phần cơ thể của bạn. Ung thư có liên quan đến não có thể gây nhức đầu và dấu hiệu đột quỵ giống như và triệu chứng, chẳng hạn như sự yếu kém ở một bên của cơ thể.
 • Bất thường hệ thống phản ứng miễn dịch với bệnh ung thư: Trong một số trường hợp hệ thống miễn dịch của cơ thể có thể phản ứng với sự hiện diện của ung thư bằng cách tấn công các tế bào khỏe mạnh. Gọi là hội chứng paraneoplastic, các phản ứng này rất hiếm có thể dẫn đến một loạt các dấu hiệu và triệu chứng, chẳng hạn như đi lại khó khăn và co giật.
 • Ung thư lây lan: Như ung thư tiến, nó có thể lây lan (di căn) đến các bộ phận khác của cơ thể. Trong trường hợp ung thư lây lan phụ thuộc vào loại ung thư.
 • Ung thư trả về: Người sống sót ung thư có nguy cơ tái phát ung thư. Một số bệnh ung thư có nhiều khả năng tái phát hơn những người khác. Hãy hỏi bác sĩ của bạn về những gì bạn có thể làm để giảm nguy cơ tái phát ung thư. Bác sĩ có thể đưa ra một kế hoạch chăm sóc theo dõi cho bạn sau khi điều trị. Kế hoạch này có thể bao gồm quét định kỳ và các kỳ thi trong những tháng và những năm sau khi điều trị của bạn, để tìm kiếm tái phát ung thư.

Phòng ngừa ung thư như thế nào?

Không có cách nào chắc chắn để ngăn ngừa ung thư. Nhưng các bác sĩ đã xác định được một số cách làm giảm nguy cơ ung thư của bạn, chẳng hạn như:

 • Bỏ thuốc lá: Nếu bạn hút thuốc, bỏ thuốc lá. Nếu bạn không hút thuốc, không bắt đầu. Hút thuốc có liên quan đến một số loại ung thư – không chỉ là ung thư phổi. Dừng bây giờ sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư trong tương lai.
 • Tránh phơi nắng quá mức: Tia cực tím (UV) tia có hại từ mặt trời có thể làm tăng nguy cơ ung thư da. Hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời của bạn bằng cách lưu trú trong bóng râm, mặc quần áo bảo hộ hoặc áp dụng kem chống nắng.
 • Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh: Chọn một chế độ ăn uống giàu trái cây và rau quả. Chọn ngũ cốc và protein nạc.
 • Tập thể dục hầu hết các ngày trong tuần: Tập thể dục thường xuyên có liên quan đến giảm nguy cơ ung thư. Nhằm mục đích cho ít nhất 30 phút tập thể dục hầu hết các ngày trong tuần. Nếu bạn chưa từng tập thể dục thường xuyên, bắt đầu một cách chậm chạp và làm việc theo cách của bạn lên đến 30 phút hoặc lâu hơn.
 • Duy trì một trọng lượng khỏe mạnh: Là thừa cân hoặc béo phì có thể làm tăng nguy cơ ung thư. Làm việc để đạt được và duy trì một trọng lượng khỏe mạnh thông qua sự kết hợp của một chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên.
 • Uống rượu điều độ, nếu bạn chọn để uống: Nếu bạn chọn để uống rượu, giới hạn mình một ly một ngày nếu bạn là một người phụ nữ ở mọi lứa tuổi hoặc một người đàn ông già hơn 65 tuổi, hoặc hai ly một ngày nếu bạn là một người đàn ông 65 tuổi trở xuống.
 • Lịch thi sàng lọc ung thư: Nói chuyện với bác sĩ về những loại kỳ thi sàng lọc ung thư là tốt nhất cho bạn dựa vào các yếu tố nguy cơ của bạn.
 • Hãy hỏi bác sĩ của bạn về việc chủng ngừa: Một số virus làm tăng nguy cơ ung thư. Chủng ngừa có thể giúp ngăn chặn các virus, bao gồm cả viêm gan B, làm tăng nguy cơ ung thư gan, và u nhú ở người (HPV), làm tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung và ung thư khác. Hãy hỏi bác sĩ của bạn cho dù tiêm chủng chống lại những loại virus này là thích hợp cho bạn.

Nguồn Tham khảo về ung thư:

Xem thêm bài viết:

 1. 20 bệnh ung thư phổ biến nhất 2019.
 2. Danh mục thuốc tại Nhà Thuốc Lan Phương
 3. Ung thư phổi là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và điều trị bệnh ung thư phổi
 4. Ung thư gan là gì? nguyên nhân, triệu chứng, dấu hiệu bệnh ung thư gan
 5. Ung thư thận là gì? Nguyên nhân và cách phòng ngừa ung thư thận
 6. Ung thư vú là gì? Nguyên nhân và cách phòng ngừa ung thư vú.
 7. Ung thư não là gì? Tìm hiểu về bệnh ung thư não
 8. Ung thư xương là gì? nguyên nhân, triệu chứng, điều trị bệnh ung thư xương
 9. Ung thư da là gì? Nguyên nhân và cách phòng ngừa ung thư da
 10. ung thư dạ dày là gì? nguyên nhân, triệu chứng, điều trị bệnh ung thư dạ dày
 11. Ung thư tuyến tụy là gì? nguyên nhân, triệu chứng, điều trị bệnh ung thư tuyến tụy
 12. Ung thư Tuyến Tiền Liệt là gì? nguyên nhân, triệu chứng, điều trị bệnh
 13. Ung thư buồng trứng là gì? nguyên nhân, dấu hiệu, điều trị bệnh
 14. Ung thư tuyến giáp là gì? nguyên nhân, triệu chứng, điều trị bệnh u tuyến giáp
 15. Ung thư trực tràng là gì? Nguyên nhân, triệu chứng, điều trị bệnh u trực tràng
 16. Ung thư bàng quang là gì? nguyên nhân, triệu chứng, điều trị bệnh u bàng quang
 17. Ung thư hạch là gì? Nguyên nhân, dấu hiệu, điều trị bệnh ung thư hạch
 18. Bệnh bạch cầu là gì? nguyên nhân, triệu chứng, điều trị bệnh bạch cầu
 19. U tủy là gì? nguyên nhân, triệu chứng, điều trị bệnh ung thư tủy xương
 20. Ung thư tử cung là gì? nguyên nhân, triệu chứng, điều trị bệnh u tử cung
 21. Ung thư cổ tử cung là gì? nguyên nhân, triệu chứng, điều trị bệnh ung thư cổ tử cung
 22. Ung thư vòm họng là gì? nguyên nhân, triệu chứng, điều trị bệnh ung thư vòm họng

Cập Nhật lúc

One thought on “Tìm hiểu về ung thư

 1. Pingback: Kỳ Tích 10 năm vượt qua căn bệnh ung thư của bác sĩ Nguyễn Lê - Nhà Thuốc Lan Phương

Gửi phản hồi